Công nghệ thông tin FEATURED Thủ thuật công nghệ

Cách ngăn chặn mã độc tự xóa vietkey, unikey trên máy tính (windows 7)

CÁCH NGĂN CHẶN MÃ ĐỘC TỰ XÓA VIETKEY, UNIKEY TRÊN MÁY TÍNH (windows 7)

1. Sử dụng tiện ích TDSSKiller của Kaspersky

– Các bạn có thể tải TDSSKiller về máy tính của mình theo đường dẫn dưới đây

Tải file TDSSKiller Của Kaspersky

Bước 1: Sau khi tải TDSSKiller về các bạn khởi chạy file cài đặt.

Bước 2: Các bạn click Accept (2 lần) để đồng ý với điều khoản sử dụng công cụ

Bước 3: Click vào Start Scan để công cụ TDSSKiller quét và tìm mã độc gây ra lỗi tự xóa Vietkey, Unikey

Bước 4: Công cụ sẽ thực quét, các bạn chờ trong ít phút để hoàn thành

Bước 5: Sau khi quét xong, bạn sẽ thấy các mã độc được phát hiện, click Continue để thực hiện xóa mã độc

Bước 6: Click Reboot Computer để khởi động lại máy tính hoàn tất tiến trình xóa mã độc.

Sau khi khởi động lại bạn nên quét lần nữa để đảm bảo hệ điều hành không còn virus. ( có thể phải quét 2 3 lần mới sạch sẽ)

2. Tiến Hành vá Lỗ Hổng MS17-010 của windows 7

Tải MS17-010 cho win 7 tại đây và chạy update như bình thường.

Chú ý: Khi chạy bản vá windows có thể sảy ra lỗi sau:

Cách sửa lỗi:

Bước 1:

Các bạn làm theo các bước sau để bật windows update lên và bản vá sẽ cập nhật.

Kích vào nút start và gõ windows update

Sau đó kích vào change settings

Rồi chọn như hình

Bước 2:

Kích chuột phải vào Mycomputer và chọn manage

ở mục Services bạn tìm đến windows update như hình và kick dup vào đó.

Rồi chọn như hình dưới sau đó kích vào start => OK

Sau đó chạy bản vá như bình thường. các trường hợp khác có thể gọi lên Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh

3. Nâng Cao Kiến Thức Sử Dụng Máy Tính

– Không click vào các đường dẫn lạ , các link với tin tức hoặc các thông tin hấp dẫn từ một địa chỉ mà bạn chưa bao giờ nghe đến hoặc không biết chính xác.

– Không tự ý tải file lạ, các file đính kèm trên Email đến từ các mail không có nguồn gốc.

– Không tự ý tải, click vào tin nhắn trên Facebook Messenger để đảm bảo an toàn.

– Không tự ý click vào các link lạ được chia sẻ trên các công cụ như Skype, Zalo, link từ người lạ, link từ hội nhóm,

– Sử dụng các phần mềm bảo mật hành đầu như Kaspersky, BKAV để bảo vệ cho máy tính, ngoài ra bạn không nên tắt Windows Defender trên Windows 10 hay các hệ điều hành trước đó để đảm bảo hệ thống máy tính luôn được an toàn.

Trên đây là những biện pháp giúp bạn chặn mã độc tự xóa Vietkey, Unikey trên máy tính. Loại mã độc dựa trên lỗ hổng MS17-010 và không có cách khắc phục triệt để nào cả, hiện tại để giảm thiểu khả năng mắc phải mức thấp nhất cũng như tránh nó lây lan sang mạng Lan thì việc bạn cần làm là nâng cao ý thức sử dụng máy tính của mình.

Tốt nhất hay sử dụng hệ điều hành windows 10 bởi đây là hệ điều hành bảo mật nhất, được nâng cấp để phòng tránh được rất nhiều các loại lỗi bảo mật.

Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Đức Hưng – Trung tâm TT-TV

Post Comment