Công nghệ thông tin Thủ thuật công nghệ

5 cách đăng nhập Windows 11

Nhiều người thường sử dụng mã PIN hoặc mật khẩu để đăng nhập vào máy tính của mình. Đây cũng là một cách giúp bảo mật hơn cho dữ liệu của bạn tránh bị người khác đánh cắp. Tuy nhiên trên Windows 11 còn có thêm nhiều cách khác giúp bạn có thể bảo mật được thiết bị của mình như đăng nhập bằng vân tay, nhận diện khuôn mặt, mật khẩu hình ảnh… Cùng khám phá ngay.

Đăng nhập bằng mật khẩu trên Windows 11

Cách thông thường mà mọi người vẫn hay sử dụng nhất để đăng nhập trên Windows 11 chính là thông qua mật khẩu. Khi khởi động máy tính bạn chỉ cần nhập mật khẩu mình đã cài đặt vào ô Password và ấn Enter là có thể mở được thiết bị lên.

Đăng nhập bằng mã PIN trên Windows 11

Một cách khác cũng tương tự như việc thiết lập mật khẩu chính mà cài đặt mã PIN. Đây là một phần của tính năng mới mang tên Windows Hello mà Windows cập nhật trên phiên bản Windows 10 và 11 của mình.

Bạn có thể vào Settings > Accounts > Sign-in options,chọn mục Windows Hello PIN và tiến hành Add mã PIN mới cho thiết bị của mình.

Ấn Add để thiết lập mã PIN

Đối với mã PIN bạn có thể cài mã PIN bằng số hoặc có thể tick mục Include letters and symbols để cài mã PIN có chứa cả các ký tự lẫn biểu tượng. Và cuối cùng là ấn OK để hoàn tất quá trình cài đặt.

Bạn cũng có thể dùng ký tự để thiết lập mã PIN

Đăng nhập bằng nhận diện khuôn mặt trên Windows 11

Bạn không muốn sử dụng mã PIN hay password mà vẫn muốn tối đa hóa tính bảo mật cho thiết bị máy tính của mình? Trong Windows Hello có một tính năng giúp bạn làm được điều này, đó chính là đăng nhập thông qua nhận diện khuôn mặt.

Bạn sẽ cần truy cập vào Settings > Accounts > Sign-in options và chọn Set up tại mục Facial recognition (Windows Hello).

Nhấn Set up để bắt đầu cài chế độ nhận diện khuôn mặt trên Win 11

Tiếp đó ấn Get started tại hộp thoại mới xuất hiện và nhập mật khẩu/mã PIN đăng nhập máy để xác định bạn đúng là người dùng. Sau đó bạn chỉ cần nhìn thẳng vào camera để Windows 11 có thể thiết lập chế độ nhận diện cho khuôn mặt của bạn.

Bấm Get started và bắt đầu tiến hành quét khuôn mặt

Vậy là bạn đã hoàn tất việc cài đặt chế độ nhận diện khuôn mặt để mở máy tính. Trong trường hợp bạn muốn loại bỏ tính năng này hãy truy cập vào Sign-in options một lần nữa và ấn nút Remove tại mục Facial recognition (Windows Hello).

Đăng nhập bằng vân tay trên Windows 11

Ngoài việc sử dụng chế độ nhận diện khuôn mặt để đăng nhập vào thiết bị, bạn cũng có thể lựa chọn đăng nhập bằng vân tay với khả năng bảo mật cao không kém. Quantrimang đã từng có bài viết giới thiệu chi tiết về cách sử dụng tính năng này thông qua bài viết dưới. Bạn có thể đọc và tham khảo cách thức cài đặt và sử dụng vân tay để đăng nhập Windows 11 nhé.

Đăng nhập Windows 11 bằng mật khẩu hình ảnh

Cách cuối cùng giùm bạn có thể thiết lập để bảo mật thiết bị của mình chính là mật khẩu hình ảnh. Tuy nhiên nó không phải là cách thông dụng cho lắm bởi nó được cho là không bảo mật như những cách nói trên. Có lẽ đó là lý do khiến cho Microsoft chỉ cho phép bạn dùng tính năng này khi sử dụng Windows 11 với tài khoản cục bộ (local account).

Trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng tính năng này bạn chỉ cần làm như sau:

  • Vào Settings > Accounts > Sign-in options.
  • Tại mục Picture password chọn Add.

Tại mục Picture password chọn Add.

  • Điền mật khẩu/mã PIN hiện tại của thiết bị.
  • Bấm vào mục Choose picture để chọn hình ảnh mà bạn muốn cài thành mật khẩu.

Bấm vào mục Choose picture để chọn hình ảnh mà bạn muốn cài thành mật khẩu.

  • Tiếp theo chọn Use this picture và tiến hành vẽ lên ba khu vực mà bạn muốn thiết lập thành mật khẩu đăng nhập. Bạn có thể sử dụng hình tròn, đường thẳng hay dấm chấm đều được. Tuy nhiên bạn cũng cần phải nhớ tới kích thước, vị trí của chúng để có thể mở khóa thiết bị sau này.

Chọn Use this picture và thiết lập 3 điểm làm mật khẩu

  • Cuối cùng là ấn Finish để hoàn tất.

Kể từ giờ bạn có thể đăng nhập vào Windows 11 của mình thông qua việc vẽ lại những cử chỉ tương tự trên hình ảnh mình đã cài đặt trước đó.

Trên đây là 5 cách đăng nhập Windows 11 giúp bạn có thể bảo mật thiết bị của mình một cách tốt hơn, tránh việc bị đánh cắp dữ liệu. Chúc bạn sẽ lựa chọn được phương pháp phù hợp cho bản thân.

Quantrimang.com

Post Comment